KỶ NIỆM 80 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944 - 22/12/2024) VÀ 35 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN (22/12/1989 - 22/12/2024)
Kinh tế
Đăng ngày: 12/04/2024 - Lượt xem: 560
Phát triển sản phẩm OCOP

Chương trình OCOP đã tạo động lực cho chủ thể đẩy mạnh phát triển sản xuất, mở rộng quy mô, gia tăng thành viên, tạo việc làm cho lao động nông thôn, tăng thu nhập, nâng cao đời sống, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn, bảo đảm môi trường sinh thái và phát triển bền vững.

Năm 2023, huyện Phù Cừ có 6 sản phẩm được chứng nhận mới, chứng nhận lại sản phẩm OCOP, trong đó có 5 sản phẩm đạt 3 sao do UBND huyện chứng nhận gồm: Cam Hưng Yên của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Đăng Dương, vải trứng Hưng Yên của hộ kinh doanh Vũ Hồng Ngân, nhãn siêu ngọt của HTX nông nghiệp kiểu mới Đức Thắng; cam Bố Hạ, cam đường canh của HTX nông nghiệp Ngũ Phúc và 1 sản phẩm đạt 4 sao do UBND tỉnh chứng nhận là sản phẩm vải trứng Hưng Yên của HTX nông nghiệp Quyết Tiến. Qua đó, nâng tổng số đến hết năm 2023, toàn huyện có 18 sản phẩm OCOP gồm 3 sản phẩm đạt 4 sao, 15 sản phẩm đạt 3 sao.
Sấu tươi giòn là sản phẩm OCOP 3 sao của hộ kinh doanh Quyền Lưu,
xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên)
Đồng chí Bùi Quang Nam, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phù Cừ cho biết: Các sản phẩm được xếp hạng sản phẩm OCOP đều được hỗ trợ bao bì, đóng gói, góp phần quảng bá, giới thiệu sản phẩm; chủ thể được hỗ trợ xây dựng hạ tầng, trang thiết bị, máy sản xuất. Năm 2024, huyện phấn đấu có từ 3 đến 4 sản phẩm được công nhận OCOP, trong đó, đề nghị UBND tỉnh gia hạn, công nhận 1 sản phẩm đạt 4 sao (dưa lưới của HTX sản xuất cung ứng rau quả và cây dược liệu An Thịnh Phát); UBND huyện công nhận từ 2 đến 3 sản phẩm đạt 3 sao. Huyện tập trung tuyên truyền về Chương trình OCOP; phát triển các hình thức tổ chức sản xuất và sản phẩm OCOP; củng cố, nâng cấp và thành lập mới hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, tổ hợp tác phát triển sản phẩm tham gia Chương trình OCOP liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị, sản xuất gắn với phát triển thị trường, nâng cao giá trị gia tăng. Đồng thời, huyện tập trung phát triển sản phẩm OCOP theo hướng liên kết chuỗi; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ OCOP; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP.
Nhằm khuyến khích các chủ thể sản xuất phát triển sản phẩm OCOP, mở rộng thị trường, năm 2023, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức hỗ trợ 4 chủ thể sản xuất mua sắm máy, thiết bị, kho lạnh bảo quản để phát triển sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố thực hiện hỗ trợ 17 hợp tác xã nông nghiệp thành lập mới, hỗ trợ kinh phí mua máy, thiết bị, hạ tầng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển sản phẩm OCOP. Đồng thời, các cơ quan chức năng đã tổ chức hỗ trợ các chủ thể đăng ký quyền sở hữu nhãn hiệu sản phẩm; đăng ký nhãn hiệu hàng hoá và chi phí thiết lập mã số, mã vạch truy suất nguồn gốc sản phẩm; thiết kế mới hoặc thay đổi bộ nhận diện sản phẩm. Tạo mã Qrcode truy suất nguồn gốc sản phẩm trên bao bì sản phẩm, kết nối Website, zalo, facebook; thiết kế, xây dựng các website quảng bá sản phẩm, bán hàng trực tuyến cho từng chủ thể.
Trong năm 2023, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan hỗ trợ xây dựng 5 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh. Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan mở rộng chỉ dẫn địa lý “Hưng Yên” cho sản phẩm nhãn lồng của huyện Phù Cừ và huyện Ân Thi; hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể dược liệu Khoái Châu và mộc Dương Quang của thị xã Mỹ Hào.
Cam Văn Giang là sản phẩm OCOP 3 sao của HTX sản xuất rau, củ, quả an toàn Văn Giang,
xã Liên Nghĩa (Văn Giang)
Năm 2023, toàn tỉnh đã lồng ghép, bố trí kinh phí hỗ trợ thực hiện Chương trình OCOP cho các chủ thể sản xuất, phát triển vùng sản xuất, máy, thiết bị, kết cấu hạ tầng, xây dựng nhãn hiệu, bao bì, tem nhãn... để phát triển sản phẩm tham gia Chương trình OCOP với kinh phí hơn 791,4 tỷ đồng (trong đó, ngân sách tỉnh hơn 9,7 tỷ đồng; nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án hơn 247,4 tỷ đồng; còn lại là nguồn vốn từ các chủ thể sản xuất.
Với những giải pháp thực hiện, năm 2023, Hội đồng OCOP tỉnh tổ chức đánh giá, xếp hạng cho 53 sản phẩm của 31 chủ thể, trong đó 49 sản phẩm đạt 3 sao và 4 sản phẩm đạt 4 sao, nâng tổng số sản phẩm OCOP  của tỉnh lên 252 sản phẩm, gồm 206 sản phẩm đạt 3 sao và 46 sản phẩm đạt 4 sao.
Đồng chí Lê Trung Cần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Để tiếp tục phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định vị thế của sản phẩm OCOP, năm 2024, các ngành liên quan, địa phương tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Chương trình OCOP; đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho 100% cán bộ quản lý các cấp và chủ thể sản xuất tham gia Chương trình OCOP. Phấn đấu có trên 90% sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên được đưa lên sàn thương mại điện tử hoặc ứng dụng thương mại điện tử. Tiếp tục hoàn thiện, củng cố, thành lập mới 8 đến 10 tổ chức phát triển sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Duy trì và phát triển sản phẩm OCOP đã được công nhận (từ 3 sao trở lên), xác định các sản phẩm chủ lực, có thế mạnh để hướng dẫn, hỗ trợ chủ thể sản xuất lập hồ sơ đăng ký sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Phấn đấu năm 2024, có từ 22 đến 30 sản phẩm được công nhận đạt 3 sao trở lên. Đẩy mạnh thực hiện xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, hỗ trợ các chủ thể sản xuất tham gia các hội nghị, hội thảo, diễn đàn trực tiếp, trực tuyến về kết nối cung cầu, phát triển thị trường, chuyển đổi số, bán hàng online; hỗ trợ xây dựng các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ các chủ thể phát triển sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, HACCP, GMP.
Nguồn: https://baohungyen.vn
Tin liên quan