Đợt mưa lớn kéo dài hồi cuối tháng 9 vừa qua với lượng mưa đạt trung bình trên 140mm khiến nhiều diện tích trồng rau màu, cây vụ đông sớm ở tỉnh bị ngập úng, dập nát gây ra tình trạng nguồn cung giảm mạnh, theo đó giá bán rau xanh tại các chợ đồng loạt tăng cao.
Nông dân xã Yên Phú (Yên Mỹ) thu hoạch rau màu
Tại các vùng chuyên canh trồng rau màu ở các xã: Yên Phú (Yên Mỹ), Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên), Thiện Phiến (Tiên Lữ)… đợt mưa lớn, kéo dài trong nhiều ngày qua khiến nhiều diện tích rau bị ngập nước, dập nát, hỏng, nhất là những loại rau xanh như: Rau cải các loại, mồng tơi, rau muống, rau gia vị, cà chua, mướp, bầu…
Tại những cánh đồng chuyên canh rau màu thuộc xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) những ngày này, ảnh hưởng của đợt mưa lớn dài ngày vẫn còn khi nhiều ruộng trồng cà chua, rau cải vẫn chưa thoát hết nước; nhiều diện tích rau, màu bị “xóa sổ” hoàn toàn. Ông Trần Viết Đồng, Giám đốc Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ nông nghiệp xã Trung Nghĩa cho biết: Mưa kéo dài những ngày qua làm khoảng 20 héc-ta trồng rau màu đang lên xanh ở những chân ruộng trũng bị ngập nước, trong đó 70% bị mất trắng. Diện tích rau màu trồng ở những chân ruộng cao còn sống sót sau mưa có nguy cơ thối rễ và úa khi trời nắng trở lại, sinh trưởng kém. Vì thế, sản lượng rau giảm khoảng 30 - 50% so với những ngày trước mưa. Hiện nay, nông dân trong xã đang tận thu các loại rau màu đến thời kỳ thu hoạch, chăm sóc diện tích rau màu còn khả năng khắc phục và tranh thủ làm đất, gieo trồng lại các loại rau màu ngắn ngày để cung cấp ra thị trường.
Các vùng trồng rau màu lớn trong tỉnh bị thiệt hại, nguồn cung rau ra thị trường giảm mạnh, khiến giá rau xanh ở các chợ bị đẩy lên cao.
Khảo sát tại các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh như chợ đầu mối Đông Tảo (Khoái Châu), chợ Tiên Lữ (Tiên Lữ), chợ Gạo, chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên), chợ Trương Xá (Kim Động)..., các loại rau, củ tăng trung bình 30 – 50% so với trước, đặc biệt là những loại rau ăn lá như rau cải, rau gia vị có thể tăng gấp đôi, gấp ba so với trước đó 10 ngày. Cụ thể: rau muống từ 4.000 đồng/bó tăng lên 7.000 đến 8.000 đồng/bó, rau cải từ 4.000 đồng/bó tăng lên 6.000 – 7.000 đồng/bó, rau khoai lang từ 3.000 đồng/bó lên 5.000 đồng/bó, các loại rau gia vị tăng từ 15.000/kg lên 30.000 – 40.000 đồng/kg…
Ở khu vực nông thôn, giá các loại rau xanh rẻ hơn so với các chợ ở thành phố nhưng cũng cao gấp 1,5 – 2 lần so với trước đó. Chị Hường, tiểu thương ở chợ Tiên Lữ (Tiên Lữ) cho biết: Hiện nay, nhiều loại rau ăn lá như cải xanh, rau gia vị… lượng hàng nhập vào chỉ bằng 1/2 so với trước và chất lượng cũng kém hơn.
Anh Nguyễn Văn Ngạn, Trưởng Ban quản lý chợ đầu mối Đông Tảo, xã Đông Tảo (Khoái Châu) cho biết: Thời điểm này, lượng rau, củ, quả bán ra tại chợ giảm 50 – 70% so với trước thời điểm diễn ra đợt mưa lớn cuối tháng 9. Nguồn cung giảm mạnh đột ngột khiến giá bán các loại rau, củ, quả tăng từ 50% trở lên tùy từng loại, cá biệt như rau cải ngọt tăng giá gấp 3 lần so với trước. Để bảo đảm nhu cầu thị trường, đa số thương lái nhập về các loại củ, quả như: Su su, bí xanh, cà rốt, củ cải… ở các tỉnh miền núi phía Bắc về tiêu thụ.
Việc rau xanh tăng giá gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ gia đình. Chị Nguyễn Thị Mai Anh, ở phường An Tảo (thành phố Hưng Yên) cho biết: Một tuần nay, tôi đi chợ thấy giá rau tăng. Tuy rau đắt nhưng là thực phẩm thiết yếu cho bữa cơm hàng ngày nên tôi vẫn phải chi thêm tiền để mua. Nếu như ngày thường, nhà tôi có 4 người mua hết khoảng 20.000 đồng tiền rau nhưng nay, mỗi ngày đi chợ tôi phải chi khoảng 40.000 đồng tiền rau cho bữa cơm gia đình.
Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp và PTNT, nguồn cung rau xanh khan hiếm chỉ xảy ra trong thời điểm nhất định do mưa lớn khiến rau màu, cây vụ đông sớm bị hư hại. Sau một thời gian ngắn, các vùng trồng rau màu được khôi phục, các loại rau ngắn ngày như cải các loại, rau muống… sẽ rộ vụ thu hoạch, lúc đó, giá rau sẽ ổn định trở lại… Để bảo đảm lượng rau xanh cung cấp ra thị trường, nâng cao thu nhập cho nông dân ở các địa phương chuyên trồng rau màu, ngành chuyên môn khuyến cáo người dân thời điểm này tranh thủ thu hoạch các loại rau màu đến kỳ thu hoạch, chuẩn bị sẵn máy bơm để tiêu úng, hạn chế để rau bị ngập lâu trong nước gây thối rễ. Bên cạnh đó, nông dân tích cực làm đất, gieo trồng các loại rau màu thay thế diện tích bị thiệt hại, mở rộng diện tích trồng rau trong nhà lưới, nhà kính để giảm ảnh hưởng của thời tiết đến sản xuất nông nghiệp.
Nguồn: https://baohungyen.vn