Những ngày qua, không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ giảm sâu, trời rét đậm gây bất lợi cho sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi. Để chủ động ứng phó với diễn biến bất lợi của thời tiết, bảo đảm cho thủy sản phát triển tốt, các hộ nuôi thủy sản trong tỉnh đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp theo chỉ đạo, khuyến cáo của ngành chuyên môn và địa phương.
Nông dân thành phố Hưng Yên chăm sóc cá nuôi tại lồng thả trên sông Hồng
Với 60 lồng nuôi cá trên sông Hồng, hiện nay, Hợp tác xã cây ăn quả đặc sản Quyết Thắng, xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) đang có khoảng 300 tấn cá thương phẩm, dự kiến xuất bán đúng dịp Tết. Anh Trần Văn Mý, Giám đốc Hợp tác xã chia sẻ: Ngoài nuôi các giống cá truyền thống như: chép, trắm, rô, hợp tác xã còn nuôi các loại cá đặc sản có giá trị kinh tế cao là cá lăng và cá diêu hồng. Không giống như những loại cá nuôi trong ao thông thường, cá nuôi trên sông có khả năng chịu rét tốt hơn. Tuy nhiên, thời tiết rét đậm kéo dài cũng ảnh hưởng đến sức đề kháng của cá. Do vậy, chúng tôi thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện các hiện tượng bất thường; điều chỉnh lượng thức ăn cho cá phù hợp, bảo đảm đủ chất dinh dưỡng; bổ sung thêm các loại vitamin để tăng cường sức đề kháng, đồng thời phòng, chống bệnh nấm cho cá. Cùng với đó, mỗi tháng 1 lần, hợp tác xã thuê thợ lặn kiểm tra và vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ nhằm tiêu diệt, hạn chế mầm bệnh phát sinh gây hại cho cá. Nhờ đó, diện tích nuôi trồng thủy sản của hợp tác xã luôn bảo đảm về số lượng, năng suất cung cấp ra thị trường.
Với thuỷ sản, thời tiết mùa đông với những đợt rét đậm, rét hại ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí gây chết hàng loạt nếu nhiệt độ xuống dưới 10 độ C kéo dài. Chính vì thế, khi chuẩn bị vào mùa đông, các xã viên Hợp tác xã thủy sản Hưng Phát (Phù Cừ) đã chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống rét cho thủy sản nuôi.
Gia đình anh Hà Huy Thư ở thôn Quang Xá, xã Quang Hưng (Phù Cừ) có 3 héc-ta nuôi tôm thẻ chân trắng. Những ngày qua, anh thường xuyên theo dõi sức khỏe của đàn tôm để điều chỉnh chế độ chăm sóc, phòng trừ mầm bệnh. Anh Thư cho biết: Tôm còn nhỏ, sức đề kháng kém nên càng cần phải chú ý. Những ngày nhiệt độ xuống thấp, tôi cấp thêm nước cho ao nuôi, bảo đảm độ ấm ở tầng đáy. Trên mặt ao tôi thả thêm bèo tây, rau muống. Cùng với đó chủ động giảm lượng thức ăn và khi nhiệt độ ao xuống dưới 15 độ C ngừng cho ăn để tránh hiện tượng tôm ăn phải thức ăn thừa còn sót lại dưới đáy, ảnh hưởng đến đường ruột và sự phát triển.
Hiện nay, toàn tỉnh có trên 5.000 héc-ta nuôi thủy sản. Một số hộ nuôi thủy sản trong tỉnh đã đầu tư mua sắm các trang thiết bị phục vụ sản xuất thủy sản như máy tạo ô xy, máy cho cá ăn... Nhờ đó, những năm gần đây, sản xuất thủy sản đã đem lại hiệu quả kinh tế khá cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn.
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết từ tháng 12/2023 và đầu năm 2024, hiện tượng rét đậm, rét hại sẽ xảy ra tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ, có thể gây bất lợi cho sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi. Để chủ động bảo vệ thủy sản, giảm thiểu thiệt hại do thời tiết giá rét gây ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thônkhuyến cáo các hộ chăn nuôi tuyệt đối không kéo lưới kiểm tra thủy sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để tránh bị sây sát cho thủy sản nuôi nhằm hạn chế các bệnh đốm đỏ, lở loét do nấm, trùng quả dưa và ký sinh trùng. Đối với các đối tượng thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm gần đến kỳ thu hoạch nhưng không có điều kiện thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, nhất là các đối tượng chịu rét kém như cá rô phi, cá chim trắng… cần thu hoạch sớm.
Đối với diện tích thủy sản đang nuôi (thủy sản chưa đạt kích cỡ thương phẩm, đàn cá bố mẹ, cá giống), người nuôi cần áp dụng các biện pháp chống rét cho cá như: Duy trì mực nước ao nuôi bảo đảm độ sâu 1,5 - 2,0m; tạo giá thể để thủy sản trú ẩn tránh rét; làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon sáng màu hoặc thả bèo tây trên mặt ao nuôi để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước ao nuôi; di chuyển lồng bè đến nơi ít gió hoặc thả sâu lồng nuôi 1,8-2,0m để ổn định nhiệt độ; ngừng cho ăn khi nhiệt độ nước ao nuôi xuống dưới 15 độ C... Cùng với đó, các hộ nuôi cần thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng và theo dõi tình trạng sức khỏe thủy sản nuôi nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp và hiệu quả…
Nguồn: https://baohungyen.vn