Không khí lạnh tăng cường từ ngày 29/2 đến 2/3 với nhiệt độ phổ biến 10 – 130C đã ảnh hưởng đến diện tích lúa mới gieo cấy và rau màu của nông dân trong tỉnh. Trong đó, một số diện tích lúa mới cấy bị chết, diện tích trồng rau màu chậm phát triển, chi phí sản xuất tăng cao.
Hiện nay, gia đình chị Nguyễn Thị Hà, xã Quảng Lãng (Ân Thi) đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đi cấy dặm vào diện tích lúa chết do rét. Chị Hà chia sẻ: Gia đình tôi phải thuê 3 thợ cấy với ngày công 500 nghìn đồng/người/ngày để hoàn thành cấy 1 mẫu ruộng, bảo đảm kịp tiến độ gieo cấy lúa xuân. Tuy nhiên, đợt rét từ ngày 29/2 đến ngày 2/3 vừa qua đã khiến một số diện tích lúa mới gieo cấy bị chết. Gia đình tôi hỏi xin người quen được 3 khay mạ để cấy dặm vào diện tích lúa chết từng chòm. Khu vực lúa cấy dặm cũng cấy thưa hơn để bảo đảm lấp đầy chỗ trống trong ruộng vì nhiều gia đình trong xã lúa cũng bị chết rét nên không còn mạ. Đối với diện tích lúa đã kịp bén rễ, gia đình tôi thường xuyên theo dõi sự phát triển, tích cực chăm sóc để hạn chế chi phí sản xuất.
Chị Trần Thị Huệ, xã Nghĩa Dân (Kim Động) cấy gần 10 mẫu ruộng bằng phương pháp mạ khay, máy cấy. Đợt rét vừa qua, nhiều diện tích lúa mới cấy bị chết nên chị Huệ phải đi mua mạ ở tỉnh Thái Bình để về cấy bổ sung vào diện tích lúa chết. Chị Huệ cho biết: Gia đình tôi phải mua 30 nghìn đồng/khay mạ để cấy lại vào diện tích lúa chết. Tổng chi phí mua mạ là 9 triệu đồng và 1,4 triệu đồng chi phí vận chuyển. Hy vọng thời tiết thuận lợi để lúa sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế rủi ro cho nông dân.
Diện tích lúa ở xã Văn Nhuệ (Ân Thi) bị chết do rét (Ảnh chụp ngày 5/3)
Ông Chu Văn Huy, xã Văn Nhuệ (Ân Thi) nhẩm tính: Gia đình tôi phải thuê 500 nghìn đồng/người/ngày để bảo đảm tiến độ sản xuất vụ lúa xuân. Tuy nhiên, lúa cấy chưa kịp bén rễ, gặp đúng đợt rét đậm đã khiến một số diện tích lúa bị chết. Gia đình tôi đã phải mang “thóc thịt” vào ngâm ủ, tiến hành gieo mạ trên nền đất cứng để sẵn sàng cấy lại vào diện tích lúa bị chết. Chi phí sản xuất tăng trung bình 20%.
Theo chia sẻ của nông dân trong tỉnh, thời tiết rét khô đã ảnh hưởng không nhỏ tới diện tích lúa mới cấy của người dân, đặc biệt là giống lúa Bắc thơm số 7. Ngoài ra, đối với diện tích mạ bón nhiều phân đạm, lúa mới cấy gặp rét đậm bị chết. Một số diện tích lúa đã bén rễ cũng chậm phát triển, phải bón thêm phân bón. Hiện nay, diện tích lúa trong tỉnh mới gieo cấy, nhiều gia đình chọn giải pháp sử dụng “thóc thịt” mang đi ngâm ủ, gieo mạ mới để cấy lại hoặc cấy dặm bổ sung.
Không chỉ diện tích lúa bị ảnh hưởng bởi thời tiết, nhiều diện tích rau màu của người dân cũng bị chết, chậm phát triển. Bà Nguyễn Thị Hương, xã Thuần Hưng (Khoái Châu) chia sẻ: Gia đình tôi có 5 sào trồng rau gia vị các loại và dưa chuột. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết nên dưa chuột chậm lớn, khó phát triển lên lá mới, rau gia vị bị chết. Hiện nay, tôi đã mua hạt giống dưa chuột và rau ngắn ngày để ngâm ủ, sẵn sàng thay thế diện tích rau màu chết và chậm lớn.
Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy trên 24,1 nghìn héc-ta lúa; trong đó, gieo cấy 100% trà xuân muộn, lúa chất lượng cao đạt 70% diện tích trở lên, năng suất lúa đạt 67,5 tạ/héc-ta. Để sản xuất vụ xuân giành thắng lợi trong điều kiện nhiều khó khăn, ngành nông nghiệp và PTNT tỉnh đề nghị các địa phương chỉ đạo nông dân tập trung các biện pháp chăm sóc, bảo vệ cây trồng. Đối với diện tích lúa đã gieo cấy, thường xuyên kiểm tra, đánh giá, có biện pháp phòng, chống rét kịp thời; duy trì mực nước nông trên mặt ruộng 2 - 3cm với phương châm “lấy nước làm áo”, tuyệt đối không bón đạm đơn, phun thuốc bảo vệ thực vật khi nhiệt độ dưới 150C, nếu lúa bị chết phải tiến hành dặm lại để bảo đảm mật độ và chăm sóc kịp thời khi thời tiết ấm. Bón phân theo phương châm “lót sâu, thúc sớm” khi nhiệt độ bảo đảm; chủ động phòng, trừ các đối tượng dịch hại theo nguyên tắc “4 đúng”. Đối với diện tích lúa bị chết, cần ưu tiên sử dụng những giống ngắn ngày để gieo cấy trong khung thời vụ thích hợp. Đối với diện tích rau màu, khuyến khích nông dân sản xuất trong nhà lưới, nhà kính để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết, kịp thời làm đất, gieo trồng các giống rau màu ngắn ngày để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất...
Nguồn: https://baohungyen.vn