Liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản có vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, trong đó, mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững đã giúp gia tăng chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần bảo đảm tiêu thụ sản phẩm với giá ổn định cho nông dân.
Hợp tác xã sản xuất cung ứng rau quả và cây dược liệu An Thịnh Phát (Phù Cừ) sản xuất theo chuỗi giá trị cho hiệu quả kinh tế cao
Thời gian qua, trong tỉnh đã hình thành nhiều mô hình liên kết chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp được hình thành và tổ chức sản xuất theo quy trình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị ngành hàng. Điển hình trong lĩnh vực trồng trọt như: Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Ngũ Phúc (xã Tam Đa, huyện Phù Cừ) liên kết 144 hộ dân và các đơn vị chứng nhận trồng 21,7 héc-ta cam đạt tiêu chuẩn VietGAP; HTX sản xuất đầu tư và phát triển nông nghiệp Đức Thịnh (huyện Kim Động) liên kết với Công ty cổ phần dược liệu Việt Nam (chi nhánh tỉnh Phú Thọ) tiêu thụ nguyên liệu trà hoa cúc, sâm ích mẫu; HTX dịch vụ tổng hợp xã Việt Hưng (Văn Lâm) liên kết với Công ty cổ phần thương mại Hoa Nam trồng 45 héc-ta khoai tây vụ đông và liên kết với Viện dược liệu Trung ương trồng 10 héc-ta cây dược liệu.
Trong lĩnh vực chăn nuôi, mô hình chăn nuôi và giết mổ lợn theo chuỗi khép kín từ sản xuất con giống, nuôi lợn thịt theo hướng an toàn sinh học, giết mổ, sơ chế, chế biến sản phẩm (giò chả, xúc xích...) của hộ bà Nguyễn Thị Thanh Lữ (xã Thụy Lôi, huyện Tiên Lữ), đồng thời liên kết tiêu thụ sản phẩm với các trang trại lợn thịt trong xã và vùng lân cận; HTX chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo (Khoái Châu) liên kết với các cửa hàng thực phẩm sạch tại các huyện Văn Giang và Văn Lâm; các hộ chăn nuôi bò sữa của các huyện Văn Giang, Kim Động và thành phố Hưng Yên liên kết với Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) thu mua sữa bò với sản lượng bình quân 2.000 tấn sữa/năm. Trong lĩnh vực thuỷ sản, HTX nuôi trồng thuỷ sản xã Hạ Lễ (Ân Thi) liên kết tiêu thụ cá thịt thương phẩm với các bếp ăn công nghiệp trên địa bàn thị xã Mỹ Hào và các huyện Kim Động, Văn Lâm, hằng tháng tiêu thụ 15-20 tấn cá thịt thương phẩm...
Thực hiện Đề án “Xây dựng và khuyến khích phát triển mô hình chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021 - 2025” (viết tắt là Đề án chuỗi), Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các địa phương hỗ trợ 73 chuỗi sản xuất sản phẩm nông, lâm, thủy sản cho 73 tổ chức, cá nhân tham gia. Trong đó, chuỗi trồng trọt có 60 đơn vị tham gia, chuỗi chăn nuôi có 9 đơn vị, thủy sản có 4 đơn vị tham gia.
Nông dân xã Đồng Thanh (Kim Động) liên kết sản xuất và tiêu thụ cam mang lại thu nhập cao
Để các mô hình thực hiện đạt hiệu quả, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các địa phương thực hiện hỗ trợ hệ thống cấp, thoát nước cho 3 mô hình, nhà lưới cho 1 mô hình, hệ thống điện cho 2 mô hình, hệ thống xử lý chất thải cho 1 mô hình, công nghệ bảo quản cho 1 mô hình. Ngoài ra, nhằm đáp ứng điều kiện sản xuất, tiêu dùng thực phẩm an toàn, năm 2023, Sở phối hợp tổ chức chứng nhận, duy trì, mở rộng đạt tiêu chuẩn VietGAP cho 135 mô hình với diện tích thực hiện hơn 1.089 héc-ta, góp phần nâng tổng diện tích được chứng nhận VietGAP đến nay lên hơn 3.975 héc-ta. Trong đó, trồng trọt có hơn 3.700 héc-ta; chăn nuôi có 164,9 héc-ta, tương ứng gần 3 triệu con lợn, gà, vịt, bò các loại và 4.400 đàn ong; thủy sản có 110,3 héc-ta và 173 lồng cá. Đồng thời, hỗ trợ biển hiệu cho 2 tổ chức, cá nhân tham gia đề án nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Hỗ trợ tem nhận diện, truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho các sản phẩm rau, quả, thịt lợn, sản phẩm chế biến từ thịt lợn, cá, sản phẩm chế biến từ cá; hỗ trợ hộp đựng sản phẩm; tư vấn xây dựng logo, nhãn hiệu, thiết kế bao bì, bảo hộ sở hữu trí tuệ và hỗ trợ bao bì sản phẩm để xây dựng thương hiệu; tư vấn công bố tiêu chuẩn sản phẩm chế biến; lấy mẫu sản phẩm để giám sát chất lượng trước khi đưa ra thị trường.
Đồng chí Trịnh Kim Uyên, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản cho biết: Thực hiện Đề án chuỗi, nhiều tổ chức, cá nhân có thêm kinh nghiệm và mạnh dạn đầu tư, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; có biện pháp quản lý và xây dựng kế hoạch sát với nhu cầu của thị trường, sản phẩm từng bước đáp ứng yêu cầu của khách hàng và quy định về sản xuất thực phẩm. Các cơ sở chủ động được thị trường và có nhiều đơn hàng, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Sản phẩm được tiêu thụ ổn định với giá thành cao hơn so với sản xuất ngoài mô hình, như đối với chuỗi rau có giá bán dao động cao hơn thị trường 20-30%; chuỗi quả có giá bán cao hơn khoảng 30%; chuỗi thịt giá bán cao hơn khoảng 10%; chuỗi thủy sản giá bán cao hơn 15-30%.
Để tiếp tục duy trì và mở rộng các mô hình sản xuất theo chuỗi, thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục phối hợp với các địa phương tuyên truyền, khuyến khích các cá nhân, tổ chức mở rộng quy mô sản xuất sản phẩm có chất lượng, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, thành lập các vùng sản xuất chuyên canh, sản phẩm chủ lực, đặc sản, xây dựng thương hiệu cho từng vùng, địa phương. Tăng cường hỗ trợ áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến vào chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ giám sát việc thực hiện quản lý ghi chép hồ sơ sử dụng vật tư nông nghiệp như thức ăn, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, luồng di chuyển của sản phẩm.
Nguồn: https://baohungyen.vn