KỶ NIỆM 80 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944 - 22/12/2024) VÀ 35 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN (22/12/1989 - 22/12/2024)
Kinh tế
Đăng ngày: 17/02/2024 - Lượt xem: 307
Thu lãi trên 300 triệu đồng/năm từ sản xuất mỳ gạo

Với quyết tâm gìn giữ nghề truyền thống và sự nhanh nhạy trong tiếp cận khoa học- kỹ thuật, anh Đỗ Văn Tới, thôn Nội Thượng, xã An Viên (Tiên Lữ) đã vươn lên làm giàu từ nghề sản xuất mỳ gạo.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống sản xuất mỳ gạo nên anh Tới đã sớm có nhiều kinh nghiệm cho nghề này. Tuy nhiên, khi bắt tay vào sản xuất, anh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khó khăn về vốn và đầu ra cho sản phẩm. Sản xuất theo phương pháp thủ công nên sản lượng làm ra không nhiều; chất lượng sản phẩm lại phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Gặp trời mưa, không phơi khô được, mỳ sẽ dễ có mùi hôi, mốc nên khó cạnh tranh với thị trường. Do đó, cùng với sản xuất, những năm đầu, vợ chồng anh phải chở từng bó mỳ đến các hàng quán để giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đầu ra. Nhờ sự chịu khó, quyết tâm, anh Tới có thêm kinh nghiệm sản xuất, tìm kiếm được thị trường ổn định.
Năm 2020, sau nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu, anh đã dồn toàn bộ vốn tích lũy và vay mượn thêm từ các tổ chức tín dụng đầu tư hệ thống máy móc trong sản xuất mỳ gạo. Đến nay, từ khâu xay bột đến cắt bánh tại xưởng sản xuất của gia đình anh đều được thực hiện bằng máy. Nhờ tuân thủ quy trình kỹ thuật nên sản phẩm mỳ gạo của gia đình anh bảo đảm chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm, tạo được sự tin tưởng của khách hàng. Trung bình mỗi tháng, cơ sở sản xuất của gia đình anh sử dụng 30 tấn gạo để sản xuất mỳ gạo. Với những tháng cao điểm như dịp Tết Nguyên đán, cơ sở của anh sản xuất tăng 1,5 lần so với ngày thường. Với giá bán 20-23 nghìn đồng/kg, trừ chi phí, gia đình anh thu lãi từ 300-400 triệu đồng/năm. Không chỉ tạo nguồn thu nhập khá cho gia đình, cơ sở sản xuất của anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương.
Anh Đỗ Văn Tới cho biết: Để có được những bó mỳ ngon, bảo đảm chất lượng phải trải qua nhiều công đoạn. Quan trọng nhất là khâu chọn gạo và bảo đảm sản xuất theo đúng quy trình an toàn, vệ sinh thực phẩm. Mặt khác, do sử dụng máy móc trong sản xuất nên chất lượng sản phẩm được nâng cao. Thời gian tới, tôi dự định sẽ xây dựng và phát triển thương sản phẩm mỳ gạo của gia đình đạt sản phẩm OCOP.
Nguồn: https://baohungyen.vn
Tin liên quan