KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ (10/10/1954 – 10/10/2024)
Kinh tế
Đăng ngày: 29/10/2024 - Lượt xem: 43
Chăn nuôi vịt thương phẩm an toàn sinh học

Nhằm chuyển giao quy trình kĩ thuật chăn nuôi vịt thương phẩm an toàn sinh học, duy trì và phát triển giống vịt thịt Super M, mang lại hiệu quả cho người chăn nuôi; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái; từ tháng 9/2024, Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình chăn nuôi vịt thương phẩm.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh cấp phát thức ăn chăn nuôi vịt cho các hộ tham gia mô hình

Mô hình có qui mô 11.000 con, được triển khai tại 4 địa phương gồm: xã Trung Hòa (Yên Mỹ) 3.000 con, với 2 hộ tham gia; xã Cẩm Xá (thị xã Mỹ Hào) 1.000 con, với 1 hộ tham gia; xã Nguyễn Trãi (Ân Thi) 3.000 con, 1 hộ tham gia; xã Văn Nhuệ (Ân Thi) 4.000 con, 2 hộ tham gia. Mô hình đặt mục tiêu tỉ lệ nuôi sống đến khi xuất chuồng đạt  trên 90%, khối lượng cơ thể khi xuất chuồng đạt trên 3,2kg…

Điều kiện để các hộ được tham gia mô hình gồm: Tự nguyện tham gia mô hình, đăng ký hoặc có đơn xin xây dựng mô hình, được chính quyền địa phương chấp thuận; có đủ điều kiện để tiếp nhận và triển khai thực hiện theo qui trình kĩ thuật, có địa bàn phù hợp với yêu cầu mô hình, có đủ kinh phí đối ứng để bảo đảm các yêu cầu kĩ thuật của mô hình. Ngoài ra, trong quá trình tham gia mô hình, các hộ chăn nuôi được tập huấn kĩ thuật chăn nuôi vịt thương phẩm với một số giống vịt chuyên thịt đang nuôi tại Việt Nam; kĩ thuật chăm sóc nuôi dưỡng vịt thịt; một số bệnh thường gặp ở vịt; an toàn sinh học trong chăn nuôi vịt. Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, cán bộ kĩ thuật thường xuyên kiểm tra và hướng dẫn các chủ hộ chăm sóc, nuôi dưỡng vịt theo từng giai đoạn.

Trong các ngày 23 và ngày 26/9, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cấp phát 11.000 con vịt giống Super M, trong đó Trung tâm hỗ trợ 50% giá trị của con giống, người chăn nuôi đối ứng 50% giá trị con giống. Vịt giống khỏe mạnh, to đồng đều, màu lông đặc trưng của giống vịt Super M. Trung tâm hỗ trợ thức ăn hỗn hợp cho các chủ hộ tham gia mô hình, gồm thức ăn hỗn hợp cho vịt giai đoạn 1-28 ngày tuổi và từ 29 ngày tuổi đến khi xuất chuồng với tổng số lượng 47.300kg (tương đương mỗi con được hỗ trợ 4,3kg thức ăn) và hỗ trợ 275kg men sinh cho các hộ tham gia mô hình.

Vịt giống Super M được cấp phát cho các hộ tham gia mô hình bảo đảm chất lượng 

Ông Nguyễn Văn Khánh, xã Nguyễn Trãi (Ân Thi) tham gia mô hình với qui mô 3.000 con vịt Super M cho biết: Tham gia mô hình tôi được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi vịt thương phẩm an toàn sinh học. Nhất là giai đoạn úm vịt con, chuẩn bị đầy đủ chuồng trại, quây úm, bóng úm, máng ăn, máng uống và thức ăn úm cho vịt. Sau khi thả vịt vào chuồng úm cần cung cấp nước sạch cho vịt, nước bổ sung thêm chất điện giải và vitamin để chống mất nước, sốc nhiệt và tăng sức đề kháng cho vịt. Cần duy trì nước điện giải và Vitamin trong 1 tuần đầu úm vịt con. Do nhu cầu sủ dụng nước của vịt nhiều nên cần cung cấp nước sạch thường xuyên. Thức ăn giai đoạn úm vịt phải bảo đảm chất lượng, nhất là không được sử dụng thức ăn bị nấm mốc. Chuồng úm phải bảo đảm đúng mật độ nuôi, không để mật độ quá dày (mật độ úm thích hợp khoảng 20 con/m2). Ban đêm dùng bóng úm nhiệt độ thấp thích hợp cho vịt con úm là 30 – 310C, ban ngày nếu chuồng tối thì dùng bóng chiếu sáng cho vịt. Thường xuyên quan sát vịt để điều chính nhiệt độ úm cho thích hợp; thường xuyên thay chất độn chuồng, vệ sinh máng ăn, máng uống, cho vịt ăn chia nhỏ 4-5 bữa/1 ngày để tránh rơi vãi thức ăn và thức ăn luôn thơm kích thích vịt ăn nhiều hơn.

Đến nay, đàn vịt trong mô hình sinh trưởng, phát triển tốt. Dự kiến đến thời điểm kết thúc mô hình, tỉ lệ nuôi sống đạt trên 90%, khối lượng cơ thể đạt trên 3,2kg, tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng dưới 2,7kg. Mô hình được xử lý chất thải chăn nuôi bằng phương pháp ủ phân bảo đảm vệ sinh môi trường; tạo vùng sản xuất vịt thịt có chất lượng cao, bảo đảm an toàn dịch bệnh, tạo việc làm cho nông hộ. 

Nguồn: https://baohungyen.vn/

Tin liên quan