Hiện nay, nông dân trong tỉnh chuyển đổi được 14.629 héc-ta đất sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp sang trồng cây ăn quả. Trong đó, diện tích cây nhãn có 4.815 héc-ta, cây vải 1.313 héc-ta, diện tích chuối 2.617 héc-ta, cây cam có 1.819 héc-ta, cây bưởi 2.122 héc-ta, còn lại là các cây ăn quả khác. Năm 2023, sản lượng các loại cây ăn quả như: Chuối đạt 72.459 tấn, vải đạt 15.480 tấn, nhãn đạt 34.050 tấn, cam đạt 31.763 tấn, bưởi đạt 30.541 tấn...
Vùng trồng nhãn tập trung cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Hồng Nam
(thành phố Hưng Yên)
Nhiều mô hình trồng cây ăn quả đã khẳng định được hướng phát triển bền vững, cho thu nhập trung bình từ 300 đến 500 triệu đồng/héc-ta/năm, trong đó trồng nhãn, vải cho thu nhập 300 đến 350 triệu đồng/héc-ta/năm; trồng cây có múi (cam, quýt, bưởi) cho thu nhập 350 đến 500 triệu đồng/héc-ta/năm. Một số xã phía Bắc của huyện Phù Cừ và xã Đa Lộc (Ân Thi) chuyển đổi từ cấy lúa sang trồng vải trứng Hưng Yên cho thu nhập 500 đến 700 triệu đồng/héc-ta/năm…
Xã Tam Đa (Phù Cừ) mở rộng diện tích trồng cam theo hướng tập trung quy mô lớn
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả, đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi giá trị, ngày 27/8/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1987/QĐ-UBND phê duyệt Đề án phát triển vùng sản xuất cây ăn quả, hoa, cây cảnh tập trung trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2020-2025 (viết tắt là đề án). Mục tiêu đến năm 2025, dự kiến cây ăn quả toàn tỉnh có 17,5 nghìn héc-ta. Trong định hướng phát triển các vùng sản xuất cây ăn quả tập trung đến năm 2025, tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan, địa phương giữ ổn định diện tích nhãn tối đa 5 nghìn héc-ta; trong đó tập trung cải tạo, nâng cao chất lượng những giống nhãn đặc sản, giống nhãn chín muộn chất lượng tốt. Cây cam giữ ổn định diện tích trồng khoảng 2 nghìn héc-ta tại các vùng trồng hiện nay, cải tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm bằng việc đầu tư thâm canh, ghép cải tạo giống, thay thế bằng giống mới... Cây chuối phát triển ổn định diện tích khoảng 3 nghìn héc-ta tại các vùng sản xuất hiện nay; cải tạo, thay thế bằng giống nuôi cấy mô sạch bệnh để nâng cao chất lượng, giảm sâu bệnh. Cây vải, phát triển, mở rộng diện tích từ 800 đến 1000 héc-ta, nâng tổng diện tích vải đến năm 2025 đạt khoảng 2 nghìn héc-ta, tại các huyện Phù Cừ và Ân Thi... trong đó, đưa diện tích vải trứng Hưng Yên chiếm khoảng 30% diện tích. Cây ổi, phát triển, mở rộng thêm 800 đến 1000 héc-ta tại các huyện: Văn Giang, Khoái Châu, Yên Mỹ, Tiên Lữ, Kim Động... nâng diện tích trồng ổi đến năm 2025 đạt khoảng 1,7 nghìn héc-ta. Cây bưởi, phát triển, mở rộng thêm 700 - 800 héc-ta tại thành phố Hưng Yên và các huyện: Khoái Châu, Văn Giang, Văn Lâm, Yên Mỹ, Kim Động... nâng diện tích trồng bưởi đến năm 2025 đạt 2,5 nghìn héc-ta.
Cùng với các mục tiêu trên, tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai thực hiện đạt 100% diện tích sản xuất cây ăn quả của vùng sản xuất tập trung từ 5 héc-ta trở lên và thực hiện theo chuỗi bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn, có thương hiệu và một phần lớn diện tích cây ăn quả được sản xuất, chứng nhận đáp ứng theo tiêu chuẩn VietGAP. Hằng năm trồng mới, mở rộng, phát triển và nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị vùng đã trồng. Dự kiến trồng mới, mở rộng 500 đến 700 héc-ta cây ăn quả. Nhà nước đầu tư một phần ngân sách để người dân mở rộng trồng mới và đơn vị thực hiện đề án sẽ kết hợp với các đơn vị truyền thông, các đơn vị phối hợp thực hiện để triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân tự đầu tư kinh phí ngoài phần hỗ trợ để mở rộng diện tích trồng cây ăn quả theo đúng chủ trương, chính sách của tỉnh. Tập trung xây dựng các mô hình thâm canh cây ăn quả VietGAP, tưới cho cây ăn quả; hỗ trợ duy trì chứng nhận VietGAP cho các hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng thị trường xúc tiến thương mại; tổ chức các hội chợ, triển lãm; xây dựng kênh tiêu thụ ở các huyện, thị xã, thành phố.
Đề án được phê duyệt với tổng vốn đầu tư giai đoạn 2020-2025 hơn 423,4 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 93,7 tỷ đồng. Nguồn vốn ngân sách tập trung hỗ trợ mở rộng diện tích trồng mới, 100% phân bón hữu cơ cho các cây trồng theo đề án, hỗ trợ 50% kinh phí mô hình tưới cho cây ăn quả. Hỗ trợ 100% kinh phí cho cơ sở đăng ký, cấp mới về tiêu chuẩn vùng sản xuất cây có múi an toàn, VietGAP trong lần đầu, 100% chi phí duy trì chứng nhận VietGAP; 100% kinh phí đăng ký mã số, mã vạch và kinh phí quảng bá, xây dựng thương hiệu. Ngoài ra, đề án hỗ trợ 100% kinh phí tham gia hội trợ, triển lãm; 100% kinh phí xây dựng kênh tiêu thụ ở các huyện, thị xã, thành phố.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Đỗ Minh Tuân cho biết: Để đề án thực hiện đạt hiệu quả cao, sở đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành, đồng thời phối hợp với các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Bố trí kế hoạch sử dụng đất đai phục vụ phát triển cây ăn quả, hoa, cây cảnh tập trung. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trong quá trình sản xuất. Tiếp tục thực hiện kế hoạch tổ chức chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP trên một số cây ăn quả chủ lực của tỉnh. Bảo quản quả bằng công nghệ màng, chiếu xạ, công nghệ sấy lạnh, sấy nhanh, kho lạnh, điều khiển nhiệt độ ấm tự động. Sử dụng công nghệ thời tiết - môi trường iMetos dự báo, cảnh báo thời tiết - môi trường, thiên tai và sâu bệnh cho cây trồng. Cải tạo và xây dựng hệ thống thuỷ lợi; nâng cấp và hoàn chỉnh hệ thống giao thông trục chính và nội đồng; xây dựng bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật cho vùng trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh tập trung. Xây dựng nhà sơ chế, chế biến, đóng gói và bảo quản sản phẩm. Đồng thời, thực hiện tốt các giải pháp về thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu.
Nguồn: https://baohungyen.vn