MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI – MỪNG ĐẢNG QUANG VINH – MỪNG XUÂN ẤT TỴ 2025
Kinh tế
Đăng ngày: 15/01/2025 - Lượt xem: 18
Giữ gìn thương hiệu gà Ðông Tảo

Hưng Yên là mảnh đất mang trong mình nhiều di tích lịch sử - văn hóa, bên cạnh đó là cả thế giới ẩm thực với nhiều sản vật nổi tiếng như nhãn lồng, bánh răng bừa, tương Bần… Gà Ðông Tảo cũng là thứ đặc sản không thể bỏ qua khi nhắc đến nơi này. Gà Ðông Tảo hay được gọi với cái tên “gà tiến vua”, xuất xứ từ làng Ðông Tảo, huyện Khoái Châu. Từ xa xưa, đây được coi là giống gà quý, được dùng làm đồ cúng tiến cho vua chúa trong những ngày lễ, tết trọng đại. Hiện nay, giống gà này đang được bảo tồn nguồn gen nhằm duy trì giống loài.

Gà Đông Tảo được người chăn nuôi chăm sóc chu đáo

Gà Ðông Tảo thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, cặp chân vững chãi. Gà cũng có cặp chân xù xì, cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại da sùi giống bề mặt trái dâu, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc. 

Gà mái Ðông Tảo cũng có mào tựa con trống nhưng chỉ to bằng 1/3 so với mào gà trống. Các vị trí da không có lông trên mình gà (cả trống và mái) đều có màu đỏ.

Theo những người nuôi gà ở xã Ðông Tảo, chuyện xưa truyền lại, mỗi dịp tết đến, xuân về, các làng nuôi gà ở Hưng Yên sẽ lựa chọn những con gà đẹp nhất, to nhất, ngon nhất để dâng lên các vua chúa của Việt Nam. Gà Ðông Tảo đôi chân to được ví như biểu tượng của sự mạnh mẽ, bề thế, thể hiện uy quyền - điều mà vua chúa thời phong kiến luôn tìm kiếm trong các vật phẩm tiến cống, thịt mềm, ngọt tự nhiên, thơm và giàu dinh dưỡng không chỉ được dâng lên vua chúa mà còn trở thành món ăn được săn đón bởi các gia đình giàu có và quý tộc thời bấy giờ. Việc dâng gà Ðông Tảo lên vua chúa thể hiện sự kính trọng, lòng thành kính và mong muốn mang lại may mắn, bình an cho triều đình và quốc gia. 

Thực tế giống gà Ðông Tảo hiện nay đã được nuôi ở nhiều nơi, chính vì thế để tìm một cặp gà Ðông Tảo cho ngày tết không phải là chuyện khó. Song để tìm được cặp gà Ðông Tảo đẹp mã, thuần chủng làm đặc sản ăn tết là điều không dễ. Theo người dân nơi đây, gà Ðông Tảo được chia làm hai loại gồm gà thương phẩm và gà làm quà biếu. Nếu là gà thương phẩm giá chỉ từ 200.000 đến 250.000 đồng/kg, gà làm quà biếu sẽ có giá từ vài triệu đồng cho tới cả chục triệu đồng mỗi con, tùy dáng gà. Mặc dù có tiền nhưng không phải ai cũng có thể mua được giống gà thuần chủng bởi đặc tính khó nuôi, khó chăm sóc, số lượng có hạn. Theo những người nuôi gà Ðông Tảo, giá gà Ðông Tảo không chỉ phụ thuộc vào cân nặng mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như đôi chân, màu lông, bộ cánh... 

Là một người có kinh nghiệm nuôi gà Ðông Tảo từ nhiều năm nay, trang trại của gia đình anh Nguyễn Văn Quân, thôn Ðông Kim, xã Ðông Tảo đang nuôi hơn 3 nghìn con. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà Ðông Tảo, anh Quân cho biết: Ðể nuôi được một con gà Ðông Tảo đẹp, người nuôi phải bỏ rất nhiều công sức và tâm huyết. Ngay từ khâu chọn giống cũng rất kỳ công, phải chọn được con gà bố mẹ thuần chủng, khỏe mạnh và kỹ thuật ấp trứng hiện đại mới cho ra đời những con gà con có chất lượng. Ðiều kiện về chuồng trại, thức ăn và tiêm phòng dịch bệnh cũng là những điều được người dân đặc biệt chú trọng khi nuôi gà Ðông Tảo. Con gà Ðông Tảo đẹp phải hội tụ đủ các yếu tố như: Lông đen mã lĩnh, cánh trai tựa như hai cái lưỡi con trai úp vào hai bên sườn, chân to, đỏ, có vảy đều xếp tựa vảy cá chép và không bị dị tật. Con gà trưởng thành có thể nặng tới 6 - 7kg/con trống, 4 - 5kg/con mái. Gà nuôi được khoảng 7 - 12 tháng thì mới gọi là gà trưởng thành. Giá gà Ðông Tảo vào cuối năm, giáp Tết thường rất cao nhưng nhiều người sành ăn thường chỉ thích mỗi cặp giò và chân gà chứ không quan tâm tới các bộ phận khác. Không phải người nào cũng dám bỏ ra trên dưới chục triệu đồng để mua một con gà về ăn. Do giá gà Ðông Tảo “xịn” làm đặc sản ăn Tết quá đắt đỏ, chỉ những gia đình giàu có mới có điều kiện mua nên nhiều người đã chọn mua gà lai. Ðối với gà Ðông Tảo lai, tuy mã không đẹp bằng, chân không to, vảy không sần bằng gà “xịn” nhưng vì có giá vừa phải nên được người nội trợ tìm mua. 

Ông Lê Quang Thắng, Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi và kinh doanh gà Ðông Tảo cho biết: Phần lớn gà Ðông Tảo bán lấy thịt phổ biến trên thị trường đều là gà lai chứ ít khi có gà thuần chủng. Ðể nuôi được 1 con thuần chủng từ khi ấp nở ra tới trưởng thành, người nuôi phải mất gần 2 năm. Gà gen thuần chủng rất khó nuôi. Cả đàn mấy chục con may ra nuôi thành công được 1 con, mã đẹp đúng chuẩn. Vì vậy giá bán rất cao, vì khan hàng.

Ðồng chí Nguyễn Thanh Quyết, Chủ tịch UBND xã Ðông Tảo cho biết: Ðể giữ thương hiệu gà Ðông Tảo, tháng 9/2015, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể gà Ðông Tảo. Ðây là cơ sở để giống gà này ngày càng vươn xa tới thị trường trong và ngoài nước.

Nguồn: https://baohungyen.vn/

Tin liên quan